HÀ THANH

Ca sĩ Hà Thanh tên thật là Trần thị Lục Hà, sinh ngày 25 tháng 7 năm 1937 tại Huế. Năm 1953, bà đoạt giải nhất trong một cuộc thi tuyển lựa giọng ca do Đài phát thanh Huế tổ chức với nhạc phẩm Dòng Sông Xanh của Johann Strauss. Cũng vì lý do đó bà lấy cho mình nghệ danh Hà Thanh. Năm 1965, Hà Thanh chính thức gia nhập sinh hoạt ca nhạc ở Sài Gòn và trở thành một trong những giọng ca được ưa chuộng nhất tại miền Nam suốt thập niên 60.

Bà thường xuyên cộng tác với các ban nhạc Tiếng Hát Hậu Phương của Phạm Mạnh Cương, Tiếng Hát Đôi Mươi của Nhật Trường, Dạ Hưong của Đỗ Thiều, Đàn Dây của nhạc sĩ Anh Việt, Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng, Tiếng Nhạc Tâm Tình của ca sĩ Anh Ngọc. Hà Thanh thâu thanh cho các hãng đĩa Shotguns, Sóng Nhạc, Continental, Việt Nam, Trường Sơn, Asia, các đài phát thanh VOF, Mẹ Việt Nam, Sài Gòn và Quân Đội. Bà nổi bật với dòng nhạc Nguyễn văn Đông (Chiều mưa biên giới, Nhớ một chiều xuân, Mấy dặm sơn khê…) nhưng cũng thành công với các nhạc phẩm như Gửi gió cho mây ngàn bay (Đoàn Chuẩn/ Từ Linh), Con thuyền không bến (Đặng Thế Phong), Suối Mơ (Văn Cao), Tôi đi giữa hoàng hôn (Văn Phụng), Hoa Xuân (Phạm Duy)…

Năm 1972 bà kết hôn với Trung tá Bùi Thế Dung của Quân lực VNCH; họ có với nhau một người con. Sau năm 1975, ông phải đi học tập cải tạo. Trong giai đoạn này, bà hoạt động văn nghệ trong ban nhạc đoàn Kịch nói Kim Cương .  Ca sĩ Hà Thanh và con gái được bảo lãnh sang Mỹ năm 1984. Đến 1990, vợ chồng bà được sum họp tại Mỹ nhưng chia tay hai năm sau đó.

Tại Mỹ, các trung tâm âm nhạc đã cho ra mắt 4 album cho riêng tiếng hát Hà Thanh. Đó là Khúc Tình Ca Xứ Huế, Chiều Mưa Biên Giới, Chinh Phụ Ca và Sầu Mộng. Bà cũng từng xuất hiện trên các sân khấu lớn như Paris by Night, Asia, và Làng Văn.

Song song với sự nghiệp âm nhạc, ca sĩ Hà Thanh còn được biết tới qua cuộc sống tâm linh. Bà phát hành tại hải ngoại hai CD nhạc Phật giáo mang tên Ngát Hương Đàm và Nhành Dương Cứu Khổ. Hà Thanh cũng phổ nhạc vào nhiều bài kệ Phật giáo. Năm 1988 bà đi hành hương ba tuần với Tăng Thân Làng Mai lên tận núi Linh Thứu ở Ấn Độ. Bà được Thiền sư Thích Nhất Hạnh ban cho danh hiệu Ca Lăng Tần Già (một loại chim huyền thoại khi cất tiếng hót sẽ làm người nghe giác ngộ).

Ngày 1 tháng Giêng năm 2014, Hà Thanh- Ca Lăng Tần Già qua đời tại Boston vì chứng ung thư máu. Nhiều bạn bè và khán giả ái mộ tổ chức các buổi tưởng niệm cho bà tại Boston-Massachusetts, Virginia, California, Huế và Sài Gòn.

===

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *